logo

2023-08-19 | ICSP Athens | Karolina Andriakopoulou | Child Abductions

Karolina Andriakopoulou, lögfræðingur við fjölskyldudómstól í Aþenu, Grikklandi, fjallar um alþjóðleg barnaránsmál sem eru tíð í hennar starfi. Hún lýsir því hvernig fólk kemur til Grikklands, stofnar fjölskyldur án þess að vera meðvitað um menningarlegan mun og réttarkerfið sem þau koma inn í, sérstaklega ef skilnaður verður og börn eru hluti af myndinni. Hún bendir á mikilvægi þess að skilja hvaða réttarkerfi getur boðið þér og hvaða lagalega vernd það getur veitt, sérstaklega í ljósi þess að ef barn er flutt til Grikklands, þá er aðeins 20% líkur á að það verði skilað aftur til upprunaland síns.

Hún tekur fram að í mörgum tilvikum þar sem barn hefur verið flutt ólöglega til Grikklands af öðru foreldri, enda mál oft með því að barnið verður í Grikklandi. Þetta getur verið vegna þess að landið þar sem barnið er upprunalega frá skilar ekki börnum aftur. Andriakopoulou undirstrikar að þetta er mikilvæg ákvörðun fyrir erlenda foreldrið að íhuga, þar sem alþjóðlegt barnsrán getur haft eyðileggjandi áhrif á barnið, skorið það frá foreldri, vinum, fjölskyldu og skóla.

Lögfræðingurinn lýsir síðan þeim alvarlegu afleiðingum sem alþjóðlegt barnsrán hefur á börn. Börn sem hafa verið flutt á milli landa og falin í kjallara eða á öðrum afviknum stöðum, oft án þess að fara í skóla, geta þróað með sér áfallastreituröskun og önnur sálræn vandamál. Andriakopoulou deilir reynslu sinni af málum þar sem börn tala um hryllinginn sem þau upplifðu án foreldris síns og óvissuna sem þau fundu fyrir. Hún leggur áherslu á að slíkar upplifanir eru eyðileggjandi fyrir börnin og að þau beri þessi sár með sér í mörg ár.

Andriakopoulou veltir fyrir sér mikilvægi þess að lögfræðingar geti sýnt fyrir dómi að líf án tveggja foreldra sé aðeins hálft líf fyrir barnið og að það setji barnið í neikvæða stöðu frá upphafi. Hún bendir á að barnið byrjar að lifa með sári sem það þarf að laga og að styrkur sá sem útilokandi foreldrið hefur yfir barninu sé ekki heilbrigður. Að lokum leggur hún áherslu á að það sé á ábyrgð dómsins, yfirvalda og félagsþjónustunnar að rjúfa þau óheilbrigðu tengsl sem geta myndast í kjölfar barnsráns.

Í heild sinni leggur Karolina Andriakopoulou áherslu á að alþjóðleg barnsránsmál eru flókin og hafa alvarlegar afleiðingar fyrir alla þá sem hlut eiga að máli, sérstaklega börnin. Hún undirstrikar mikilvægi þess að vera vel upplýstur um réttarkerfið og menningarlegar aðstæður þegar stofnað er til fjölskyldu í nýju landi og hversu mikilvægt það er að hafa réttarkerfið á sinni hlið til að tryggja velferð barna í tilfelli skilnaðar eða deilumála.

Ráðstefna/Viðburður:
Framleiðandi:
Efnisflokkur:

Fleiri myndbönd

2021-09-09 | PASG Brussels | Silvia Danowski-Reetz

Silvia Danowski-Reetz

Í þessu viðtali ræðir Silvia Danowski-Reetz sálfræðingur um mikilvægi þess að foreldrar í forsjárdeilum vinna saman að lausnum í þágu barna sinna. Hún útskýrir hvernig dómstólar geta beitt þvingunum til að stuðla að samvinnu og fræðir foreldra um alvarlegar afleiðingar átaka á börn. Danowski-Reetz lýsir einnig vinnu sinni með börnum og foreldrum til að endurvekja umgengni og tryggja velferð barna.

Deila

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email